Saturday, May 17, 2014

Felipe Scolari bị cáo buộc trốn thuế: Brazil dự World Cup mà không có... HLV

Chưa đầy một tháng nữa VCK World Cup 2014 sẽ chính thức khởi tranh nhưng vận đen lại ập đến với đội chủ nhà Brazil.

Cách đây ít ngày, HLV Felipe Scolari nhận được hung tin từ cơ quan công tố Bồ Đào Nha, thông báo về việc ông là nghi can chính trong một vụ án trốn thuế và rửa tiền.

Vụ án quốc tế
Thuế vụ Bồ Đào Nha nghi ngờ Scolari cố tình “ỉm” không kê khai số tiền hơn 7,4 triệu euro được chuyển từ Bồ Đào Nha tới một ngân hàng ở Miami trong quãng thời gian từ năm 2003 đến năm 2008. Đây được cho là khoản tiền bản quyền hình ảnh mà chiến lược gia kỳ cựu người Brazil đã bỏ túi trong quãng thời gian làm HLV trưởng ĐT Bồ Đào Nha.


Theo cáo buộc, để qua mắt cơ quan thuế vụ, Scolari đứng ra ủy nhiệm cho công ty Flamboyant Sports có trụ sở tại Hà Lan, công ty Chaterella Investors Limited (London) và công ty Taliston Financial Corp (Virgin Islands), đứng ra nhận số tiền trên. Sau đó, Scolari đã “phù phép” để rửa khoản tiền hơn 7,4 triệu euro bằng cách xé lẻ rồi chuyển vào tài khoản ở một số ngân hàng ở Miami (Mỹ), đứng dưới tên ông hoặc con trai, Leonardo.

Đáp lại lời cáo buộc nhằm vào mình, ngay trong cuộc họp báo mới được tổ chức tại trụ sở LĐBĐ Brazil (CBF), HLV Scolari đã phủ nhận việc trốn thuế và tham gia hoạt động rửa tiền: “Tại bất kỳ quốc gia nào mà tôi từng làm việc, tôi luôn thực hiện việc kê khai và nộp thuế đầy đủ. Nếu có gì sai trái, đó không phải là lỗi của tôi. Tôi hy vọng cơ quan chức năng sẽ làm việc với sự công tâm cao nhất”.

Nhưng những bằng chứng đang chống lại sự tự tin trước báo chí của Scolari. Thực tế, cơ quan thuế vụ Bồ Đào Nha đã nghi ngờ về tính minh bạch của khoản tiền hơn 7,4 triệu euro được chuyển ra nước ngoài cách đây 2 năm. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vụ việc, họ quyết định tiến hành điều tra âm thầm. Trong quãng thời gian đó, họ đã gửi thư, yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Mỹ, điều tra một số tài khoản tại ngân hàng ở Miami. Những tài liệu được tìm thấy và thu thập đầy đủ vào cuối tuần qua. Tất cả sau đó được công bố bởi OffshoreAlert, cơ quan điều tra đặc biệt về hoạt động rửa tiền ở Florida.

Viễn cảnh tối tăm
Ngay khi nhận được thông báo từ phía nước bạn, Cơ quan công tố Bồ Đào Nha đã gửi thư điện tử tới hãng thông tấn AP, xác nhận việc mở cuộc điều tra nhằm vào Scolari nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ở Bồ Đào Nha, bộ luật bí mật tư pháp cấm cung cấp thông tin chi tiết của vụ án.

Tội trốn thuế và rửa tiền ở Bồ Đào Nha có thể bị phạt hành chính hoặc tù tới 17 năm tùy theo mức độ. Cuộc điều tra này bởi thế đã gây ảnh hưởng tới quá trình hướng đến World Cup của Brazil khi thời điểm đã rất cận kề.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ phải hầu tòa ở Bồ Đào Nha, Scolari nhiều khả năng sẽ bị FIFA áp án phạt nếu đúng là ông phạm tội. Cơ quan cao nhất bóng đá thế giới chưa bình luận về vụ việc nhưng theo quy định, những hành vi “làm hủy hoại danh tiếng và sự trong sạch của bóng đá, đặc biệt là vi phạm pháp luật, vô đạo đức” sẽ bị xử phạt. Mức thấp nhất nếu vi phạm là cảnh cáo và cao hơn là cấm tham gia các hoạt động liên quan tới bóng đá, một viễn cảnh tồi tệ nhất với một HLV tài năng như Scolari.

Scolari là HLV trưởng Bồ Đào Nha thành công nhất trong lịch sử. Dưới sự dẫn dắt của ông, đội bóng bán đảo Iberia đã vào tới chung kết EURO 2004 và bán kết World Cup 2006. Ông cũng là người đã trao cho Cristiano Ronaldo chiếc băng đội trưởng ĐTQG. Để có tiền trả lương cao nhằm giữ chân nhà cầm quân này, Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha đã ký nhiều hợp đồng triệu USD với các hãng lớn, như Nike hay một số ngân hàng nội địa.

Giống như nước láng giềng Tây Ban Nha, chính phủ Bồ Đào Nha đã thành lập đội điều tra đặc biệt và gia tăng án phạt trong nỗ lực trấn áp hành vi trốn thuế để đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng. Năm 2011, Bồ Đào Nha từng phải viện đến gói cứu trợ 78 tỷ euro sau khi các khoản nợ cao đã đẩy họ đến bờ vực phá sản. Scolari hoàn toàn có thể là “Messi của Bồ Đào Nha”.

Tổng hợp

No comments:

Post a Comment