Thursday, May 15, 2014

'Chung kết' La Liga, còn 2 ngày: Barca và Atletico đều xứng đáng vô địch

Barcelona hay Atletico Madrid xứng đáng với chức vô địch? Cả hai đều xứng đáng, nhưng sau trận đấu đêm thứ Bảy kết thúc, chữ “xứng đáng” chỉ còn mang ý nghĩa tương đối.

Barcelona chỉ có thể vô địch nếu đánh bại Atletico. Đó là mục tiêu quan trọng thứ nhất, và là mục tiêu duy nhất của thầy trò Tata Martino. Đạt được mục tiêu ấy, Barcelona bằng điểm với Atletico nhưng sẽ vô địch nhờ hơn đối đầu trực tiếp.

Ghét người cũ, yêu kẻ mới
Thứ tự BXH vào cuối mùa chẳng bao giờ nói dối. Tuy nhiên, trong mùa giải này, nếu Barcelona đánh bại được Atletico trong trận đấu đêm thứ Bảy, sẽ rất ít người ngoài Catalunya nói rằng Barcelona vô địch là xứng đáng. Thậm chí, ngay trong thành phần những CĐV trung thành của CLB cũng sẽ có người thừa nhận rằng đó sẽ là chức vô địch không xứng đáng nhất của đội bóng trong những năm gần đây.


Vì sao lại như vậy? Atletico thực sự đã phá vỡ thế song mã tồn tại từ rất lâu ở La Liga, mà gần nhất có một đội thực sự làm được như thế là Valencia của Rafael Benitez. Và trong bối cảnh Atletico trỗi dậy, người ta đồng thời được chứng kiến Real Madrid để mất điểm một cách đáng tiếc trong nhiều trận đấu, do đó tất nhiên Real không được cho là xứng đáng.

Còn Barcelona, đó là một câu chuyện phức tạp hơn. Họ đã đứng trên đỉnh khá lâu để rồi sa sút trong mùa giải này, do đối phương bắt bài chiến thuật, hàng phòng ngự xuống dốc và Lionel Messi bị chấn thương làm suy giảm hiệu quả. Người ta đã quen với Messi & những người bạn tung hoành, nên sự chật vật của họ càng được chú ý hơn nữa.

Trong khi đó, Atletico là một hiện tượng. Người ta chưa bao giờ thấy những Miranda, Tiago, Turan, Koke hay Diego Costa chơi bóng tốt đến như thế, và ở trung tâm của tập thể là một Diego Simeone đang nổi như cồn. Sự trỗi dậy của thế lực mới trở thành tâm điểm của dư luận, và vì họ là ngựa ô của cuộc đua này nên người ta sẵn sàng hào phóng những lời khen tặng.

Thói thường là vậy, kẻ mới đến nếu gây được ấn tượng sẽ nhanh chóng được ca ngợi, nhưng theo thời gian nếu Atletico vẫn là một đội bóng mạnh nhưng lại có một mùa giải chật vật giống như Barcelona năm nay, họ sẽ nhận được sự đối xử tương tự.

Giống như là boxing
Trong làng boxing, Floyd Mayweather Jr, nhà vô địch hạng bán trung, thắng bằng tính điểm của giám khảo còn nhiều hơn cả số trận thắng bằng knock-out. Người ta vẫn lấy lý do này để nói Mayweather không xứng đáng với đai vô địch, bởi cho dù anh ta bất bại, anh ta không đủ trình để kết liễu địch thủ một cách nhanh gọn giống như Muhammad Ali hay George Foreman (không những thế lại còn trốn không đấu với Manny Pacquiao).

Trở lại chuyện bóng đá, Barcelona và Atletico lúc này đang chuẩn bị để bước vào một trận đấu giống như những trận boxing của Mayweather. Khác ở chỗ, Barca sẽ phải hạ knock-out Atletico, nhưng họ lại vô địch dựa trên luật đối đầu mà La Liga áp dụng. Còn Atletico, họ chỉ cần cầm cự cho đến khi hết trận đấu mà vẫn đứng vững, là vô địch.

Nói thế để thấy rằng Barcelona, ở vào thế bất lợi hơn, sẽ phải cần 200% sức lực để giữ Cúp ở lại. Họ không thể né tránh đối phương mà phải lao tới và tung những cú đấm thật mạnh và chính xác. Barca thực tế chẳng có gì để mất, vậy thì khi chiến thắng và một lần nữa đăng quang La Liga, họ có xứng đáng?
Cả hai đấu thủ đều sẽ xứng đáng với chức vô địch. Xứng đáng với danh hiệu hay không là một điều rất tương đối, vì thực tế chẳng ai xứng đáng được cái gì một cách mặc nhiên cả. Hoặc là giành được chức vô địch, hoặc là thất bại, đơn giản là vậy.

5 Barcelona đã không đánh bại được Atletico trong cả 5 lần gặp nhau mùa giải này.
2 Trong 5 trận gặp nhau ở mùa bóng này, Neymar là cầu thủ Barcelona duy nhất ghi được bàn thắng vào lưới Atletico với 2 bàn.
1 Atletico có thể sẽ là đội duy nhất trong mùa giải này Barcelona không thể đánh bại được ít nhất 1 trận ở La Liga.


Thể thao & Văn hóa

No comments:

Post a Comment